?

Log in

No account? Create an account
 
 
25 January 2009 @ 02:55 pm
Xuân Diệu, Huy Cận, tình trai ... <3  
Tôi nhớ Rimbaud với Verlaine,
Hai chàng thi sĩ choáng hơi men.
Say thơ xa lạ, mê tình bạn,
Khinh rẻ khuôn mòn, bỏ lối quen.

Những bước song song xéo dặm trường,
Đôi hồn tươi đậm, ngát hoa hương,
Họ đi tay yếu trong tay mạnh,
Nghe hát ân tình giữa gió sương.

Kể chi chuyện trước với ngày sau;
Quên ngó môi son với áo màu;
Thây kệ thiên đường và địa ngục!
Không hề mặc cả, họ yêu nhau.

[ Xuân Diệu, Tình trai ]

For reference :

• Xã luận - Huy Cận là "nàng thơ" của Xuân Diệu ?
• Xuân Diệu - Tô Hoài và mối tình trai (Bản đầy đủ nhất trong phần hồi ký Cát Bụi Chân Ai của Tô Hoài)

• Bài viết của Đỗ Lai Thúy : Đáp lời Sphinx hay cội nguồn sáng tạo của thơ Xuân Diệu

• Ba bài thơ "tình trai" của Xuân Diệu


 Cách đây chừng hai năm có đọc được một bài phân tích về "tình trạng giới tính" của Xuân Diệu, hình như trên evan. Lúc đó đọc cũng rất bất ngờ, vì có ai mà ngờ được một ông hoàng thơ tình, một con người luôn nồng cháy yêu đương như Xuân Diệu, lại là một người đồng tính ? Nỗi niềm éo le, trớ trêu đó, thật nếu như không có những đoạn hồi ký của Tô Hoài, hay những bài thơ viết cho Hoàng Cát, cho Huy Cận ... như rút ruột rút gan mình ra của chính Xuân Diệu, thì có lẽ không một ai có thể tin nổi. Ban đầu là ngạc nhiên, nhưng nếu suy nghĩ thì mọi thứ lại quá hợp lý đến ... ngạc nhiên.

Vừa thương, vừa ngưỡng mộ cho tình cảm và cách sống của Xuân Diệu. Hồn nhiên, yêu hồn nhiên, sống hồn nhiên, khát khao cũng hồn nhiên ... một phong thái mà hiếm người đồng tính nào, dù là trong thời điểm hiện nay chứ chưa dám nói đến lúc đó, dám có. Thứ nhì là mê mẩn tình cảm giữa Xuân Diệu và Huy Cận. Đẹp nao lòng !
Một điều nữa chúng ta cũng cần biết là suốt đời, lúc nào Xuân Diệu và Huy Cận cũng ở bên nhau, như hình với bóng. Từ giữa thập niên 30, họ đã chơi thân với nhau, khi cả hai còn là học sinh trung học. Lúc nào họ cũng cặp kè bên nhau. Trừ khoảng thời gian Xuân Diệu phải đi làm việc ở Mỹ Thọ, họ sống chung với nhau một nhà.
* lí nhí * Err, giống ... ừm dạ giống ZaiBơm nhà cháu ạ. Mà đúng, bạn thân với nhau rồi mà cứ tiếp xúc gặp gỡ cặp kè liên tục thì kiểu gì cũng nảy sinh tình cảm quá trớn. Giống như tình cảm giữa đồng chí với nhau vậy, đạt được sự thấu hiểu rất lớn, đồng cam cộng khổ, chia ngọt sẻ bùi trong mọi hoàn cảnh, lúc nào cũng có nhau. Mối dây liên kết không người ngoài nào xen vào nổi. Giàng ôi~~ cứ thế mãi thì làm cách nào mà thấy được người khác nữa, lúc nào trong mắt cũng chỉ thấy người bên cạnh mình thôi. Chỉ có đôi ta thôi. Lại còn cái này nữa chứ, wầu, hết cãi tình đơn phương, one-sided love của mình Xuân Diệu nhá !
Trong một bài thơ, Huy Cận tả:

Đêm đêm trên gác chong đèn
Cận ngồi cặm cụi
viết dòng thơ bay
Dưới nhà
bút chẳng ngừng tay
Bên bàn Diệu cũng miệt mài trang thơ
Bạn từ lúc tuổi còn thơ
Hai ta hạt chín chung mùa nắng trong

Ánh đèn trên gác, dưới phòng

Cũng là đôi kén nằm trong kén trời

Sáng ra gõ cửa
: “Diệu ơi,
Nghe dùm thơ viết đêm rồi xem sao”.
Diệu còn ngái ngủ
: “Đọc mau!
Nghe rồi, xem lại từng câu mới tường”.
Dưới nhà trên gác thông thương
Dòng thơ không dứt giữa luồng tháng năm...
Thật hết đỡ ! Mịa ơi @_@ tình ý lồ lộ ngời ngời ra chế kia !! Bạn bè bình thường thì làm giề có cái kiểu miêu tả sóng đôi như vậy, 'trên gác', 'dưới nhà', 'hai ta' cùng làm thơ. Lại còn ví von cùng là 'hạt chín trong mùa nắng trong', rồi 'đôi kén' nữa chứ, kiểu giề cũng hướng đến một ngụ ý rằng : Xuân - Huy không giề chia cắt được. Hình ảnh lời lẽ tình tứ thế là cùng. Sao mình cứ nghĩ đến Thorn year thế nhở * mặt đê tiện * ZB thông thương mặc kệ mụ vợ của Bơm.

Tiếp tục bằng chứng sống động :
Cuối năm 1940, Diệu đi làm tham tá thương chánh ở Mỹ Tho... Chúng tôi tạm sống xa nhau, buồn đứt ruột, hàng tuần viết thư cho nhau, có tuần hai, ba lá thư... Hè 1942, tôi đậu kỹ sư canh nông và cuối năm bắt đầu đi làm ở Sở nghiên cứu tầm tang. Diệu điện hỏi tôi: ‘Diệu từ chức được chưa?’, tôi điện trả lời: ‘Từ chức ngay! Về ngay Hà Nội!’. Chúng tôi sống trên gác Hàng Bông (số nhà 61), tiếp tục làm thơ.

[ Trích trong "Nửa thế kỷ tình bạn", Huy Cận ]
Dù giề cũng vẫn là bạn bè * ừm, bạn bè nửa thế kỷ nữa, trùm biết trùm *, lại là bạn bè đồng giới, tình cảm sâu đậm đến mức nào mà đi xa nhau lại buồn đến 'đứt ruột', lại còn 'một tuần hai, ba lá thư' - mật độ liên lạc thế này thì còn hơn cả người yêu còn giề ! Thật y hệt cảnh Zai đi quay phim Heaven's postman, Bơm ở nhà điên cuồng ! Đến mấy câu sau thì hết đỡ. Giàng ôi là Giàng, xem xem tình cảm của người ta kìa !! "Diệu từ chức được chưa ?", ngọt ngào quá, lại còn có cái giề nghe như nửa dỗi hờn, nửa ngập ngừng đợi chờ phản ứng của người kia để xác nhận tình cảm của họ nữa. * tim bay bay bay * Mà phản ứng của Huy Cận thì * nghẹn ngào * ... SO~~~~ COOL !!! ♥ Nhớ nhung, khao khát gần bên nhau quá thể mà !

Save the best for last, tên couple :
Xuân Diệu và Huy Cận sống với nhau, gắn bó với nhau đến nỗi nhà xuất bản họ lập ra hồi đó cũng mang tên là Huy-Xuân, tức là ghép hai chữ đầu của tên hai người lại với nhau, như tên của một tình nhân hay một cặp vợ chồng trẻ.
HuyXuân vạn tuế !!! ZaiBơm yongwonhi !!! <3 Mẹ ơi, dễ chương lã chã, dễ chương điêu đứng, dễ chương thất điên bát đảo ! Yêu đến thế là cùng !

Mấy đoạn trích trong hồi ký "Cát bụi chân ai" của bác Tô thì thật là sống động quá, chả dám quote vào đơi đúng là nhà văn tả giỏi thì chả cứ giề thiên nhiên, chiến tranh ... mà cả khoản tình giai cũng hay não nề. Đọc mà cứ như có ai bật cuộn phim ngay trước mắt mình, lại còn phục vụ cả âm thanh nữa chứ lại ! Khiếp nữa, bác Tô khen "nồng nàn kích thích" làm máu hám ZON của mình cũng bị kích thích dữ dội luôn.

Mà, mình thích cách Xuân Diệu xưng hô lắm nhá ! Toàn xưng tên gọi tên : "Diệu từ chức được chưa ?", "Hoài đi cổ vũ Diệu" ... Huy Cận lại còn "Diệu ơi" âu yếm nữa chứ, ôi Chúa ơi, nhũn cha nó tim zồi. :") Chả nhẽ sau này có con cứ tên Diệu mà phang cho nó nhở ?! * hú hớn * Tóm lại, mình càng lúc càng nhận ra cái danh Nhà thơ mới nhất trong những nhà thơ mới của Xuân Diệu là hoàn toàn đúng ! Mới, không chỉ ở từ ngữ, ở những bài thơ tình nồng nàn táo bạo, mà còn ở tình cảm. Mấy bài thơ "Tình trai", "Tặng bạn bây giờ" * eo, bài này dỗi Huy Cận cute kinh ! *, rồi bài thơ tặng Hoàng Cát là những bài thơ đầu tiên trong lĩnh vực đồng tính nam của thơ VN lúc bấy giờ. Xuân Diệu là người tiên phong mở đường đới ! Càng nghĩ càng thấy, ông hoàng thơ tình lại càng là một cái tên phải. Nếu Xuân Diệu không phải là người đồng tính, tình cảm của ông đã không bị chôn chặt, đè nén, thổn thức, thì chưa chắc giề thơ của ông đã có sức lay động mạnh mẽ đến như thế, và đã chẳng có một ông hoàng nào.

... Đọc mấy bài này đầu óc toàn hình ảnh ZB. Destiny kiểu giề ấy nhở, nhiều chi tiết giống đến bàng hoàng ♥ ZB cố lên !!
 
 
Current Location: ZONland
Current Mood: hớn zon !! ♥
Current Music: ZON anthem.